GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP CHỦ ĐIỂM “ TRÒ CHƠI DÂN GIAN”

GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP CHỦ ĐIỂM

“ TRÒ CHƠI DÂN GIAN”

Hồng trần cuồn cuộn, trong dòng chảy mang tên “tiến bộ và phát triển”, người Việt đang từng bước đặt chân trên con đường “hội nhập”. Tuy nhiên, thuận theo việc cởi mở đón nhận cái mới, những điều mang cốt cách và linh hồn dân tộc cũng dần phai nhạt trong cuộc sống hiện đại con người hối hả vội vàng của công nghệ thông tin phát triển như chong chóng thời đại 4.0. Ở đó các trò chơi của người lớn cũng như trẻ em đều đều mang màu săc của điện tử, hiện đại.

Với mong muốn hướng cho các em học sinh những trò chơi dân gian bổ ích lý thú của trẻ em Việt từ ngày xưa,hàng tháng trong các hoạt động tập thể cũng đã chèn lồng các trò chơi dân gian. Ngày 27 tháng 3 vừa qua thầy trò Trường tiểu học thị trấn Phố Châu náo nức tham gia buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “ Trò chơi dân gian” .

Mỗi người chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ, từng vô tư, nghịch ngợm vui đùa. Ngày ngày cùng đám bạn trong xóm tíu tít theo con quay gỗ đang quay tít hay những bước nhảy lò cò, tiếng khèn lá vang lên khắp ngõ dễ mà thật vui… tất cả như một bức tranh ký ức tuổi thơ đầy sinh động.

Thế nhưng trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại hình ảnh của những trò chơi dân gian năm nào giờ đây gần như đã không còn nữa. Gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, tập thể giáo viên và học sinh trường chúng tôi cùng nhau quay ngược dòng thời gian, tìm về ký ức của một thời tuổi thơ đáng nhớ qua những trò chơi dân gian như nhảy sạp, ném còn, nhảy bao bố, kéo co…

Dưới bóng mát của những cây bàng nơi sân trường, thầy cô cùng các em học sinh như xóa nhòa khoảng cách, tất cả đều trở nên gần gũivui vẻ háo hức hơn nhờ những trò chơi dân gian.Với các trò chơi dân gian, trẻ thơ không bao giờ phải chơi một mình. Hầu hết các trò chơi đều là những trò chơi tập thể,thể hiện được cá tính, càng đông người tham gia, cuộc chơi càng thêm phần thú vị.

Chính những hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như thế này đã  giúp các em học sinh được trải nghiệm nhiều điều bổ ích, được phát triền về thể chất lẫn tinh thần, lôi kéo được các em rời xa những thiết bị công nghệ, những trò chơi điện tử gây dựng tính đoàn kết.

Buổi sinh hoạt giáo dục ngoài giờ lên lớp chủ điểm trò chơi dân gian đã kết thúc nhưng trong ánh mắt nụ cười vui hân hoan lộ rõ trên khuôn mặt của các em không phân biệt trai gái hay ai giỏi hơn mà tất cả các em đều được chơi vui thả hồn theo trò yêu thích vừa vui vừa khỏe khắn. Tôi tin chắc rằng dư âm mà nó để lại trong lòng các thầy cô và học sinh trường tiểu học thị trấn Phố Châu là điều không thể xóa nhòa, và hơn nữa sau buổi sinh hoạt này chắc chắn rằng những giờ ra chơi cũng như khi trở về nhà trên gõ xóm của các em học sinh từ đây sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa các trò chơi dân gian.

Dưới đây là hình ảnh một số hoạt động trong buổi sinh hoạt